Báo cáo tình hình giá cả thị trường tháng 4 năm 2018
27/04/2018 10:15

I. TÌNH HÌNH CHUNG:

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 năm 2018 giảm 0,03% so tháng trước, tăng 3,38% so cùng tháng năm trước và tăng 1,39% so với tháng 12 năm trước.

Theo số liệu của Cục Thống kê, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, 06 nhóm hàng hóa chỉ số giá tăng gồm: Nhóm Thiết bị và đồ dùng gia đình; Nhóm Đồ uống và thuốc lá; Nhóm Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; Nhóm Giao thông; Nhóm Văn hóa, giải trí và du lịch; Nhóm Hàng hóa và dịch vụ khác. Có 02 nhóm hàng hóa có chỉ số giảm: Nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống, và Nhóm May mặc, mũ nón, giày dép. Nhóm Giáo dục, nhóm Bưu chính viễn thông ổn định và nhóm Thuốc và dịch vụ y tế không có sự tăng giảm so tháng trước.

II. DIỄN BIẾN MỘT SỐ NHÓM  HÀNG CHÍNH:

1. Nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống:

Chỉ số nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,29% so tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 0,13%, trong đó:

Nhóm lương thực tăng 0,03% so tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 2,1%, so tháng 12 năm trước tăng 4,38%. Lương thực giá gạo tăng 0,4%; nguyên nhân do vụ lúa Đông Xuân còn 01 tháng nữa mới đến kỳ thu hoạch. Trong khi đó giá ngô giảm mạnh, là thời điểm diện tích deo trồng ngô canh tác khá nhiều.

Thực phẩm giảm 1,54% so tháng trước, so cùng tháng năm trước giảm 2,52%, so tháng 12 năm trước tăng 0,23%.

Trong nhóm này có giá các loại mặt hàng thịt, thủy sản, rau củ quả giảm mạnh. Giá các loại thực phẩm đồng loạt giảm mạnh. Nguyên nhân chính là do thời điểm hiện tại nhu cầu tiêu dùng không còn cao như tháng trước tác động đến mức giá hàng hóa giảm.

Hoa quả các loại tăng 2,52% so tháng trước. Do một số loại hoa quả tươi đang vụ thu hoạch từ các tỉnh nên sản lượng cung ứng trên thị trường lớn tác động làm giá bán lẻ giảm

2. Nhóm Nhà ở, điện, nước, chất đốt và VLXD:

Chỉ số nhóm Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,09% so tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 4,31%. Giá gas bình quân trong tháng giảm  trong khi thời tiết chuyển nắng nóng dẫn tới lượng tiêu thụ điện và nước sinh hoạt tăng đều

3. Nhóm Giao thông:

Chỉ số nhóm Giao thông  tăng 1,2% so tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 4,65%. Nguyên nhân do giá nhiên liệu tăng giá các loại đều được điều chỉnh tăng.

4. Nhóm May mặc, mũ nón,  giầy dép:

Chỉ số nhóm May mặc, mũ nón,  giầy dép giảm 0,77% so tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 3,51%. Tháng sau Tết, nhu cầu mua sắm các loại quần áo, vải vóc cũng như sử dụng các dịch vụ may mặc giảm mạnh. Sức mua đạt thấp khiến các tiểu thương phải giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng.

5. Nhóm Thiết bị và đồ dùng gia đình:

Chỉ số nhóm Thiết bị và đồ dùng gia đình đình giảm 0,66% so tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 1,98%. Giá một số đồ dùng điện tử như tủ lạnh, bình nóng lạnh giảm. Đối với sản phẩm bình nóng lạnh, do thời điểm này nhiệt độ trung bình bắt đầu tăng, việc lắp mới bình nóng lạnh đạt thấp. Trong khi đó, người dân có xu hướng mua sắm tủ lạnh từ trước Tết, sau Tết nhu cầu giảm.

6. Nhóm hàng hóa và dịch vụ khác:

Chỉ số nhóm Hàng hóa và dịch vụ khác giảm 0,28% so tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 3,88%.

Do ảnh hưởng của giá vàng giảm, giá các mặt hàng trang sức như nhẫn, dây chuyển giảm giá theo với mức giảm 0,71%. Bên cạnh đó, giá dịch vụ làm tóc giảm 2,31% do nhu cầu các dịch vụ nhuộm, làm tóc nữ giảm mạnh.

7. Chỉ số giá vàng và giá đô la Mỹ:

Chỉ số giá vàng giảm 0,37% so tháng trước, tăng 6,02% so cùng tháng năm trước, tăng 3,17% so với tháng 12 năm trước.

Thị trường giá vàng trong tháng biến động với xu hướng giảm, mức giá hiện tại thời điểm ngày 22/3/2018  ở mức 3,71 triệu đồng/chỉ tại thị trường thành phố Hà Tĩnh. Bình quân giá vàng trong tháng là 3.684.972 đồng/chỉ.

Chỉ số giá đô la Mỹ tăng 0,20% so tháng trước, giảm 0,32% so cùng tháng năm trước, giảm 0,11% so với tháng 12 năm trước.

Giá USD bình quân thị trường Hà Tĩnh mức giá bán ra 2.273.814 đồng/100USD.

Giá USD tự do ngày 22/3/2018 ở mức giá 2.279.000 đồng/100USD.

8. Dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 5/2018:

Chỉ số giá hàng hoá và dịch vụ tháng 5/2018 dự kiến tăng so tháng 4. Nguyên nhân chủ yếu do tháng 5 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bước vào mùa du lịch, trong đó có du lịch biển chiếm tỷ trọng lớn. Các loại thực phẩm thủy sản có khả năng tăng giá. Ngoài ra, do chuyển mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu dùng các loại mặt hàng may mặc mùa hè, đồ uống, hoa quả, rau củ quả, điện lạnh tăng giá.

Xem chi tiết tại văn bản đính kèm ..