Báo cáo tình hình giá cả thị trường, đánh giá công tác quản lý Giá-CS tháng 11; Kế hoạch công tác tháng 12 năm 2018.
11/01/2019 10:17

I. TÌNH HÌNH CHUNG:

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 năm 2018 giảm 0,33% so với tháng trước, tăng 3,0% so với cùng tháng năm trước và tăng 2,75% so với tháng 12 năm trước.

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh Hà Tĩnh, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, 04 nhóm hàng hóa chỉ số giá tăng gồm: Đồ uống và thuốc lá; May mặc, mũ nón, giày dép; Thiết bị và đồ dùng gia đình; Hàng hoá và dịch vụ khác. Có 04 nhóm hàng hóa có chỉ số giảm: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống; Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; Giao thông; Văn hóa, giải trí và du lịch. Có 03 nhóm: Giáo dục; Bưu chính viễn thông; Thuốc và dịch vụ y tế ổn định ổn định, không có sự tăng giảm so tháng trước.

II. DIỄN BIẾN MỘT SỐ NHÓM  HÀNG CHÍNH:

1. Nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống:

Chỉ số nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,56% so với tháng trước, so với cùng tháng năm trước tăng 3,99%, tăng 4,34% so với tháng 12 năm trước. Trong đó:

+ Nhóm lương thực tăng 0,66% so với tháng trước, so với cùng tháng năm trước tăng 4,00%, so tháng 12 năm trước tăng 3,23%. Giá gạo từ nguồn lúa sản xuất tăng do lượng lúa sản xuất từ các vụ mùa trong năm giảm. Do đó, tỷ lệ lượng gạo tiêu dùng trong dân cư đang chuyển sang nguồn gạo từ các vựa lúa phía Nam và lúa nhập khẩu Thái Lan, ảnh hưởng đến giá cả nhóm mặt hàng này.

+ Thực phẩm giảm 1,00% so với tháng trước, so với cùng tháng năm trước tăng 5,09%, so với tháng 12 năm trước tăng 5,87%. Từ việc giá lợn hơi giảm đã tác động đến thị trường heo thịt. Giá thịt bò cũng giảm nhẹ so tháng trước. Nhìn chung, nguồn cung thịt heo trên địa bàn tỉnh ổn định, trong khi nhu cầu nhập khẩu từ thị trường nước ngoài không có xuất hiện tình trạng tăng giảm đột biến. Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, không xuất hiện hiện tượng dịch bệnh trên các đàn gia súc.

Trong khi đó, do giá nhiên liệu, điện giảm ảnh hưởng đến chi phí vận hành phương tiện tàu thuyền, kho đông lạnh dẫn tới giá một số loại thuỷ hải sản như cá, tôm giảm giá. Tuy nhiên, mặt hàng mực tươi tăng giá do sản lượng đánh bắt nhìn chung giảm.

Nhóm rau, củ quả giảm mạnh 2,04% so với tháng trước. Sản lượng rau vụ Đông như rau cải các loại, cà chua, khoai tây…, tác động đến giá cả hàng hoá.

Giá cam chanh, quýt quả tươi địa phương tiếp tục giảm giá so với tháng trước, nguyên nhân chủ yếu do bước vào chính vụ thu hoạch cam và quýt quả tươi, sản lượng bán ra lớn làm tác động đến giá cả hàng hoá.

2. Nhóm Nhà ở, điện, nước, chất đốt và VLXD:

Chỉ số nhóm Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,26% so với tháng trước, so với cùng tháng năm trước tăng 2,58%, tăng 1,66%  so với tháng 12 năm trước

Sản lượng tiêu dùng điện và nước sinh hoạt giảm là yếu tố chính khiến giá cả các mặt hàng nhóm này giảm.

3. Nhóm Giao thông:

Chỉ số nhóm Giao thông  giảm 1,44% so với tháng trước, so với cùng tháng năm trước tăng 6,84%, tăng 6,16% so với tháng 12 năm trước

Giá dầu thô giảm mạnh liên tục trong thời gian qua đã tác động khiến giá xăng, dầu diesel trong nước giảm theo.

4. Nhóm May mặc, mũ nón,  giầy dép:

Chỉ số nhóm May mặc, mũ nón,  giầy dép tăng 0,79% so tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 3,11%, tăng 1,39% so với tháng 12 năm trước

Việc thời tiết chuyển lạnh và mưa nhiều đã ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng áo khoác thể thao, áo mưa, giày dép các loại. Nhìn chung thị trường mẫu mã đa dạng, đủ sức đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Mặt khác, nguồn cung ứng hàng may mặc đang có xu hướng chuyển dần từ các quầy hàng chợ sang các cửa hàng, điểm kinh doanh thuộc đường phố, ngõ xóm.

5. Nhóm Thiết bị và đồ dùng gia đình:

Xem chi tiết tại văn bản đính kèm ...

Đính kèm